(08/09/62) วันอาทิตย์ที่ 23 เทศกาลธรรมดา (ปีซี) : ถ้าผู้ใดติดตามเราโดยไม่รักเรามากกว่าบิดามารดาภรรยาบุตรพี่น้องชายหญิงและแม้กระทั่งชีวิตของตนเองผู้นั้นเป็นศิษย์ของเราไม่ได้

   

รำพึงพระวาจาประจำวัน

วันอาทิตย์ที่ 8 กันยายน 2562

 วันอาทิตย์สัปดาห์ที่ 23 เทศกาลธรรมดา (ปีซี)

{ปชญ.9:13-18ข; เพลงสดุดี 90:3-4, 5-6, 12-13, 14 และ 17; ฟม. 1:9-10, 12-17; ลก.14:25-33}

<<ถ้า​ผู้ใด​ติดตาม​เรา​โดย​ไม่​รัก​เรา​มาก​กว่าบิดา​มารดาภรรยาบุตร​พี่​น้อง​ชาย​หญิงและ​แม้กระทั่ง​ชีวิต​ของ​ตนเองผู้​นั้น​เป็น​ศิษย์​ของ​เรา​ไม่​ได้>> {ลก.14:28}

 

          บทเพลงสรรเสริญบทหนึ่งเขียนไว้ว่า"พระเยซูเจ้า พระเจ้าของข้าพเจ้า ข้าพเจ้าจะรักพระองค์ได้อย่างไร จึงจะเหมาะสมที่พระองค์ทรงรักข้าพเจ้า"

          การที่คริสตชนจะรักพระเยซูเจ้าได้อย่างเหมาะสมก็คือ <<ท่านจะต้องรักองค์พระผู้เป็นเจ้าพระเจ้าของท่านสุดจิตใจสุดวิญญาณสุดกำลังและสุดสติปัญญาของท่านท่านจะต้องรักเพื่อนมนุษย์เหมือนรักตนเอง>>. {ลก.10:27}

          เมื่อคริสตชนรักพระเยซูเจ้าและมอบตัวทั้งครบให้กับพระองค์ คริสตชนจะสามารถสละทุกสิ่งเพื่อพระเยซูเจ้าผู้ทรงที่รักของเรา<<ถ้าผู้ใดติดตามเราโดยไม่รักเรามากกว่าบิดามารดาภรรยาบุตรพี่น้องชายหญิงและแม้กระทั่งชีวิตของตนเองผู้นั้นเป็นศิษย์ของเราไม่ได้>>. {ลก.10:26}

          ผู้ที่รักพระเยซูเจ้าอย่างสุดหัวใจเท่านั้น ที่จะ<<แบกกางเขนของตนและติดตามเรา>>. {ลก.10:27; 9:23}อย่างไม่บริปากพร่ำบ่นถึงความหนักของกางเขน

          ผู้ที่รักพระเยซูเจ้าอย่างสุดหัวใจเท่านั้น ที่จะยอม<<​​สละทุกสิ่งที่ตนมีอยู่>>. {ลก.10:33}ผู้ที่ยอมสละทุกสิ่งที่ตนมีเพื่อพระเยซูเจ้า เพราะเขาเหล่านั้นตระหนักว่า พระเจ้าคือเจ้าของชีวิตของเขาและข้าวของทุกอย่างเป็นของพระเจ้าเท่านั้น<<​​ท่านไม่รู้หรือว่าร่างกายของท่านเป็นพระวิหารของพระจิตเจ้าผู้สถิตอยู่ในท่านท่านได้รับพระจิตนี้จากพระเจ้า ท่านจึงไม่เป็นเจ้าของของตนเอง พระเจ้าทรงซื้อท่านไว้ด้วยราคาแพงดังนั้นจงใช้ร่างกายของท่านถวายพระเกียรติแด่พระเจ้าเถิด>>. {1คร.6:19-20}

          พระเยซูผู้ถูกตรึงบนไม้กางเขน แสดงให้คริสตชนเห็นว่า พระองค์มอบชีวิตของพระองค์ให้มนุษย์ทุกคนจดหมดสิ้น เพื่อมนุษย์ทุกคนจะได้รับความรอดพ้น

          เหตุผลที่พระเยซูเจ้ายอมตนเพื่อมนุษย์อย่างหมดสิ้น เพราะพระองค์<<​​ทรงเป็นความรัก>>. {1ยน.4:16}คริสตชนที่รักพระเยซูเจ้าและมอบตนเองให้พระองค์ทั้งหมด ผู้นั้นจะได้ดำรงอยู่ในพระเจ้า<<ผู้ใดดำรงอยู่ในความรักย่อมดำรงอยู่ในพระเจ้าและพระเจ้าย่อมทรงดำรงอยู่ในเขา>>. {1ยน.4:16}

 

>>ท่านและบรรดาผู้ศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายจะได้เข้าใจถึงความกว้างความยาวความสูงความลึก

อีกทั้งหยั่งรู้ซึ้งถึงความรักซึ่งเกินกว่าจะหยั่งรู้ได้ของพระคริสตเจ้าเพื่อท่านจะได้รับความไพบูลย์ทั้งปวงของพระเจ้า

อย่างเต็มเปี่ยม<<

{อฟ.3:18-19}

 

คุณพ่อเอนก นามวงษ์

รำพึงพระวาจาประจำวันได้ที่ www.kamsonchan.com