(01/09/62) วันอาทิตย์ที่ 22 เทศกาลธรรมดา (ปีซี) : ลูกเอ๋ย ไม่ว่าท่านจะทำสิ่งใด จงทำด้วยความถ่อมตนเถิด แล้วท่านจะเป็นที่รักมากกว่าคนให้ของกำนัล

   

รำพึงพระวาจาประจำวัน

วันอาทิตย์ที่ 1 กันยายน 2562

วันอาทิตย์ที่ 22 เทศกาลธรรมดา(ปีซี)

{บสร.3:17-18, 20, 28-29; เพลงสดุดี 68:3-4, 5-6, 9-10; ฮบ. 12:18-19, 22-24ก; ลก.14:1, 7-14}

<<ลูกเอ๋ย ไม่ว่าท่านจะทำสิ่งใด จงทำด้วยความถ่อมตนเถิด แล้วท่านจะเป็นที่รักมากกว่าคนให้ของกำนัล>> {บสร.3:17}

 

        พระวาจาของพระเจ้าวันอาทิตย์ที่ 22 เทศกาลธรรมดา พระเจ้าทรงสอนให้ผู้ติดตามพระองค์มีความสุภาพถ่อมตน <<คน​หนุ่ม​ทุก​คนจง​อยู่​ใต้​อำนาจ​บรรดา​ผู้อาวุโสจง​มี​ความ​ถ่อม​ตน​ต่อ​กัน​เถิด​เพราะ​พระ​เจ้า​ทรง​ต่อต้าน​คน​เย่อหยิ่ง​จองหองแต่​ประ​ทาน​พระ​หรรษ​ทาน​แก่​ผู้​ถ่อม​ตน>>.{1ปต.5:5}ผู้ที่มีความสุภาพถ่อมตนจะได้รับความรักจากพระเจ้าเป็นรางวัล, เขาจะได้รับพระหรรษทานจากพระเจ้าและความเมตตากรุณาจากพระเจ้า <<ท่านจะเป็นที่รักมากกว่าคนให้ของกำนัล>>.{บสร.3:17}และท่านจะเป็นที่โปรดปรานของพระเจ้าด้วย<<พระเจ้าจะโปรดปรานท่าน>>.{บสร.3:18}

        เพราะความถ่อมตน คริสตชนไม่เป็นที่อับอายต่อพระพักตร์พระเจ้า ตรงกันข้ามผู้ที่มีความลำพอง ความหยิ่งจองหอง เขาเหล่านั้นจะพบกับความอับอายทั้งต่อหน้าพระเจ้าและเพื่อนมนุษย์<<เจ้าภาพ​ที่​เชิญ​ท่าน​และ​เชิญ​เขา​จะ​มาบ​อก​ท่าน​ว่า “จง​ให้​ที่นั่ง​แก่​ผู้​นี้​เถิด” แล้ว​ท่าน​จะ​ต้อง​อับอาย​ไป​นั่ง​ที่สุด​ท้าย>>.{ลก.14:9}

        ชีวิตที่มีความสุภาพ ถ่อมตน เขาเหล่านั้นจะไม่แสวงหา หน้าตาในสังคม เกียรติยศในตำแหน่งหน้าที่การงาน, แสวงหาคนยกย่องตนเอง และที่สุดเขาเหล่านั้นจะเป็นคนที่พระเยซูเจ้าในพระวรสารตรัสว่า  <<แต่​เมื่อ​ท่าน​ได้​รับ​เชิญ จง​ไป​นั่ง​ใน​ที่สุด​ท้าย​เถิด>>.{ลก.14:10}

        ชีวิตที่มีความสุภาพ ถ่อมตน เขาเหล่านั้น นอกจากจะไม่แสวงหาสิ่งใด ๆ แล้ว ยังจะได้รับการเยาะเย้ย สบประมาท ความอับอายจากการดำเนินชีวิตด้วยความถ่อมตนนั้นด้วย เขาเหล่านั้นจะได้รับดุจเดียวกันกับพระเยซูเจ้าที่ต้องเผชิญหน้ากับการสบประมาทต่าง ๆ <<ทรง​ถ่อม​พระ​องค์​จนถึง​กับ​ทรง​ยอมรับ​แม้​ความ​ตาย เป็น​ความ​ตาย​บน​ไม้กาง​เขน>>.{ฟป.2:8}; <<ครั้น​ถึง​เวลา​บ่าย​สาม​โมง พระ​เยซู​เจ้า​ทรง​ร้อง​เสียง​ดัง​ว่า “เอลี เอลี ลา​มา​สะบัค​ทา​นี” ซึ่ง​แปล​ว่า “ข้า​แต่​พระ​เจ้า​ของ​ข้าพ​เจ้า ข้า​แต่​พระ​เจ้า​ของ​ข้าพ​เจ้า ทำไม​พระ​องค์​จึง​ทรง​ทอดทิ้ง​ข้าพ​เจ้า​เล่า”>>.{มธ.27:46}

        ดังนั้นชีวิตคริสตชนผู้ที่มีความถ่อมตน จะไม่หวั่นไหวต่อชะตากรรมที่จะได้รับ เขาจะทำตามน้ำพระทัยของพระเจ้าตลอดเวลา เหมือนกับพระเยซูเจ้าทำตามน้ำพระทัยของพระบิดา

 

>>จง​รับ​แอก​ของ​เรา​แบก​ไว้

และ​มา​เป็น​ศิษย์​ของ​เรา

เพราะ​เรา​มี​ใจ​สุภาพอ่อนโยน​และ​ถ่อม​ตนจิ

ตใจ​ของ​ท่าน​จะ​ได้​รับ​การ​พักผ่อน<<

{มธ.25:21}

 

คุณพ่อเอนก นามวงษ์

รำพึงพระวาจาประจำวันได้ที่ www.kamsonchan.com