(25/08/62) วันอาทิตย์ที่ 21 เทศกาลธรรมดา (ปีซี) : คนคนหนึ่งทูลถามพระองค์ว่า‘พระเจ้าข้ามีคนน้อยคนใช่ไหมที่รอดพ้นได้

   

รำพึงพระวาจาประจำวัน

วันอาทิตย์ที่ 25 สิงหาคม 2562

วันอาทิตย์ที่ 21 เทศกาลธรรมดา (ปีซี)

{อสย. 66:18-21; เพลงสดุดี 117:1, 2; ฮบ.12:5-7, 11-13; ลก.13:22-30}

<<คน​คน​หนึ่ง​ทูลถาม​พระ​องค์​ว่า‘พระ​เจ้า​ข้ามี​คน​น้อย​คน​ใช่ไหม​ที่​รอด​พ้น​ได้>> {ลก.13:23}

 

        เพื่อจะได้รับความรอด คริสตชนจำเป็นต้องยืนยันความเชื่อตนเองว่า เชื่อในพระเจ้า เชื่อในพระเยซูเจ้าเป็นพระเจ้า <<พระเยซูทรงเป็นองค์พระผู้เป็นเจ้า>>.{รม.10:9}ในการติดตามพระเยซูเจ้า พระองค์ทรงเตือนผู้ติดตามว่า <<ท่านจงกล่าวเพียงว่า‘ใช่’หรือ‘ไม่ใช่’ ที่เกินไปนั้นมาจากปีศาจ>>.{มธ.5:37}

         การตอบรับว่า ใช่ ในการติดตามพระเยซูเจ้านั้น จะต้องมาจากส่วนลึกของจิตใจของผู้นั้นด้วย ไม่ใช่ตอบ ใช่ แต่ภายในปฏิเสธพระเยซูเจ้า<<คนดีย่อมนำสิ่งที่ดีออกจากขุมทรัพย์ที่ดีในใจของตนส่วนคนเลวย่อมนำสิ่งที่เลวออกมาจากขุมทรัพย์ที่เลวของตนเพราะปากย่อมกล่าวสิ่งที่อัดอั้นอยู่ในใจออกมา>>.{ลก.6:45}

         ภายในจิตใจของคนเรานั้นไม่ค่อยมั่นคง หลาย ๆ ครั้งภายในหลอกลวง ภายนอกเสแสร้ง ทำตัวให้ดูดี ประกาศกเยเรมีห์ ได้ยืนยันถึงจิตใจคนว่า  <<จิตใจหลอกลวงมากกว่าสิ่งอื่นทั้งหมดไม่อาจแก้ไขผู้ใดจะรู้จักใจได้>>.{ยรม.17:9}

         คริสตชนจึงจำเป็นต้องแสวงหาหนทางทำให้จิตใจของตนเอง มีความมั่นคงในความเชื่อทีมีต่อพระเจ้า เพื่อเขาผู้นั้นจะได้ยืนยันและประกาศความเชื่ออย่างมั่นคง ไม่เปลี่ยนแปลงว่า <<พระเยซูทรงเป็นองค์พระผู้เป็นเจ้า>>.{รม.10:9}

©  เพื่อให้คริสตชนมีความมั่นคงในความเชื่อ พระเจ้าประทานพระหรรษทานแก่ลูก ๆ ของพระองค์เพื่อพวกเขาจะ  <<เดินให้ตรงทางเพื่อว่าขากะเผลกจะได้ไม่ต้องพิการแต่จะหายเป็นปกติ>>.{ฮบ.12:13}

©  เพื่อให้คริสตชนมีความมั่นคงในความเชื่อ พระเจ้าประทานอัครสาวก, ผู้สืบต่อตำแหน่งของอัครสาวก, คำสอนของบรรดาปิตารจารย์, ของพระศาสนาจักรแก่แก่ลูก ๆ ของพระองค์  เพื่อพวกเขาจะได้คำสอนต่างๆ ช่วยให้เขาเดินได้ตรงทาง {ฮบ.12:13}

©  พระเยซูเจ้าทรงเตือนคริสตชนเสมอ ๆต้องตระหนักคำสอนของพระองค์<<ท่านลืมคำเตือนที่พระเจ้าตรัสกับท่านในฐานะที่เป็นบุตรแล้วหรือลูกเอ๋ยอย่าดูถูกการเฆี่ยนตีสั่งสอนของพระเจ้าอย่าท้อถอยเมื่อพระองค์ทรงตำหนิเจ้า >>.{ฮบ.12:5}เพราะว่าการเตือนสอนของพระองค์นั้น จะมีความทุกข์ลำบากบ้าง<<ขณะที่ถูกเฆี่ยนตีสั่งสอนไม่มีความน่ายินดีมีแต่ความทุกข์แต่ให้ผลเป็นสันติและเป็นความชอบธรรมแก่ผู้ที่ยอมรับการเฆี่ยนตีสั่งสอนเป็นการฝึกฝนตนเอง>>.{ฮบ.12:11}

         ดังนั้น, โดยการเชื่อฟังอัครสาวก, ผู้สืบต่อตำแหน่งของอัครสาวก, คำสอนของบรรดาปิตารจารย์และพระศาสนาจักรเราจะได้รับพระหรรษทานและสามารถประกาศยืนยันความเชื่อว่า <<พระเยซูทรงเป็นองค์พระผู้เป็นเจ้า>>.{รม.10:9}

         เราจงขอบคุณพระเจ้าสำหรับกางเขนของพระองค์ที่มอบให้กับเรา

         เราจงขอบคุณพระเจ้าสำหรับคำสอนของพระองค์ ผ่านทางผู้สืบทอดต่ำแหน่งของพระองค์

         เราจงยินดีสำหรับการเฆี่ยนสอนของพระเจ้า

         นี่คือความรอดของเรา

 

>>เราเป็นหนทาง ความจริง และชีวิต

ไม่มีใครมาหาพระบิดาได้ นอกจากผ่านทางเรา<<

{ยน. 14:5}

 

คุณพ่อเอนก นามวงษ์

รำพึงพระวาจาประจำวันได้ที่ www.kamsonchan.com